Tổng hợp những nguyên tắc khi lựa chọn máy biến tần theo tải.

Chọn máy biến tần theo tải không phải là một điều đơn giản, muốn máy hoạt động hiệu quả các bạn cần chú trọng vào những nguyên tắc nhất định.

Vậy đó là những nguyên tắc nào và chọn máy biến tần quan tâm những vấn đề gì? Mời các bạn cùng Điện cơ Quan Hiền tìm hiểu qua những thông tin dưới đây:

4 nguyên tắc cần đảm bảo khi chọn máy biến tần theo tải thực tế:

Để chọn được loại máy biến tần phù hợp, người dùng cần quan tâm những yếu tố sau:

- Dựa vào ngân sách của nhà đầu tư: Nếu số tiền đầu tư dư dả thì bạn nên chọn biến tần của các hãng có tiếng và đảm bảo các yêu cầu về bảo hành, chính sách chăm sóc hỗ trợ khách hàng tốt.

- Chọn máy biến tần theo thông số kỹ thuật mà nhà đầu tư yêu cầu.

- Chọn máy theo phương thức, kỹ thuật điều khiển để đáp ứng nhu cầu công việc đặt ra.

- Dựa vào sự thuận tiện nhất khi bạn lập trình điều khiển.

Những lưu ý khi chọn máy biến tần theo tải:

- Mục đích, yêu cầu công việc: ở đây người dùng cần nắm thật kỹ các yêu cầu kỹ thuật điều khiển tức là đầu ra của hệ thống. Nếu hệ thống không yêu cầu gắt gao về độ chính xác, moment tải thì bạn nên chọn những loại máy biến tần rẻ tiền một chút, ít chức năng cao cấp và lấy công suất động cơ là mức minimum.

- Trong trường hợp công việc yêu cầu phải có một số tính năng cao cấp chẳng hạn tốc độ, moment tải không đổi trong dây chuyền cán hay xi mạ thép... thì bạn phải căn cứ vào tải đáp ứng để lựa chọn. Có những trường hợp phải chọn công suất của biến tần vượt 1,5 lần công suất động cơ và động cơ này cũng phải là loại đặc biệt "Vector motor". Đặc biệt vì yêu cầu sức căng và tính đồng bộ về tốc độ của động cơ trong những dây chuyền loại này nên một số động cơ luôn làm việc ở chế độ ngắn hạn, liên tục.

- Nếu kỹ thuật điều khiển yêu cầu cao cấp chẳng hạn từ PLC, HMI xuống máy biến tần thì phải sử dụng truyền thông RS485 - Giao thức này có tốc độ truyền cực kỳ cao và khoảng cách lên đến 1km chiều dài.

 

Như vậy, trong công nghiệp và các ngành sản xuất hiện nay máy biến tần được sử dụng phổ biến nhằm tiết kiệm năng lượng tốt nhất. Do vậy, việc chọn được loại máy biến tần thích hợp là một điều kiện để hệ thống của bạn thực hiện công việc nhanh chóng và hiệu quả. Để lựa chọn loại máy phù hợp nhất, người dùng cần phải xác định được mục đích sử dụng, ngân sách cũng như công việc ...nếu không xác định được những vấn đề này các bạn sẽ khó mà tìm cho mình một loại biến tần tối ưu. Nếu các bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình chọn mua máy biến tần thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

 

 >>>Xem thêm: Những điều cần biết để sử dụng máy biến tần hiệu quả hơn.