Lắp máy biến tần cho máy nén khí công nghiệp nhằm mục đích gì?

Lắp đặt biến tần cho máy nén khí nhằm mục đích tối ưu hoạt động của hệ thống nén khí từ đó giải quyết công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Để hiểu hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng Điện cơ Quan Hiền theo dõi những thông tin hữu ích dưới đây:

Mục đích lắm biến tần cho máy nén khí là gì?

Máy nén khí có nhiệm vụ tạo ra khí nén làm thông đường ống trong hệ thống nước thải, điều khiển máy móc, vận chuyển hàng hóa,… Hiện nay đa số máy nén trục vít hay máy nén piston đều sử dụng công nghệ cũ, khởi động bằng hệ thống sao – tam giác. Và với cách khởi động này tạo ra dòng điện cao gấp 3 – 4 lần dòng điện định mức, gây ra tình trạng sụt áp trên lưới điện, làm lãng phí điện năng và hao mòn cơ khí cho thiết bị. Bên cạnh đó, tình trạng này còn khiến việc sửa chữa, bảo trì thiết bị sẽ tương đối tốn kém, lãng phí nhiều thời gian.

Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã lắp biến tần cho máy nén khí nhằm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây trong động cơ, giúp điều khiển motor một cách vô cấp, không cần sử dụng đến các hộp số cơ khí. Nhờ vậy, các sản phẩm máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít được sử dụng biến tần có thể điều chỉnh tốc độ máy nén linh hoạt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của tải giúp tiết kiệm điện năng; bảo vệ hệ thống cơ khí, động cơ; quá trình khởi động và dừng tải khá êm ái, giúp giảm tiếng ồn cho thiết bị.

Những lợi ích khác khi lắp đặt biến tần cho máy nén khí

Không chỉ giúp tiết kiệm điện năng, lắp biến tần cho máy nén khí còn có tác dụng bảo vệ động cơ khỏi tình trạng mài mòn cơ khí: khi người dùng khởi động motor máy nén trực tiếp từ lưới điện thì vấn đề sốc điện và hao mòn cơ khí là không thể tránh khỏi. Vì thế, sử dụng biến tần thì động cơ sẽ được bảo vệ, hoạt động êm ái dù quá trình khởi động và ngắt máy diễn ra liên tục, từ đó hạn chế được nguy cơ hao mòn.

Ngoài ra, nó còn giúp bảo vệ các thiết bị điện trong hệ thống: khi máy nén khởi động trực tiếp, dòng khởi động sẽ cao gấp nhiều lần so với dòng định mức và khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Lắp đặt biến tần cho hệ thống không chỉ giúp máy khởi động êm mà còn đảm bảo dòng khởi động thấp hơn dòng định mức, tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng mà còn ngăn chặn được nguy cơ sụt áp gây hư hỏng cho các thiết bị điện khác trong hệ thống.

Một lợi ích khác là đáp ứng yêu cầu công việc và cải thiện năng suất: đối với các ứng dụng cần điều khiển lưu lượng hoặc áp suất như ngành nước, khí nén; ứng dụng cần đồng bộ tốc độ như ngành giấy, dệt, in, bao bì nhựa hoặc ứng dụng cẩu trục, thang máy,… thì cần sử dụng biến tần cho máy nén khí để đáp ứng được yêu cầu về công nghệ, loại bỏ một số phụ kiện cồng kềnh, nâng cao năng suất làm việc.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu được vai trò của việc lắp biến tần cho máy nén khí trong các doanh nghiệp hiện nay. Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn thông qua Hotline: 0274.3710206/ 711071/ 3727695 hoặc Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

 >>>Xem thêm: Máy biến tần khắc phục nhược điểm của hệ thống cẩu trục, cổng trục