Máy biến tần khắc phục nhược điểm của hệ thống cẩu trục, cổng trục.

Hiện nay, người ta sử dụng máy biến tần để khắc phục các nhược điểm cũng như tối ưu hóa hoạt động của hệ thống cẩu trục, cổng trục.

Để tìm hiểu những lợi ích mà máy biến tần mang lại cho hệ thống này, mời các bạn theo dõi những thông tin sau đây do Điện cơ Quan Hiền chia sẻ:

Thực trạng thực tế khi sử dụng hệ thống cẩu trục, cổng trục

Các hệ thống cẩu tháp, cẩu trục, cầu trục, cổng trục, vận thăng  hầu như không thể thiếu trong quá trình thi công cũng như sản xuất trong lĩnh vực xây dựng, nhà máy thép, thủy điện, cầu cảng... Có 3 phần chính trong việc điều khiển hệ thống cẩu tháp, cầu trục, cổng trục, cẩu trục đó là:                     

+ Motor dùng nâng hạ hàng hóa, tùy định mức cẩu trục Motor từ 15kw đến 160kw (phụ thuộc vào hệ thống).

+ Motor quay thân, gồm 2 motor, mỗi motor 5,5kw đối với cẩu tháp xây dựng và gồm 02 motor dầm biên đối với cầu trục, cổng trục, cẩu trục.                                                                                    

                                                                                                                                               

Trong hệ thống cẩu trục xây dựng thì phần motor nâng hạ chịu tải nặng nhất, bên cạnh đó Motor quay thân cẩu tháp cũng là loại tải khá nặng và việc điều khiển chạy/ dừng cũng rất phức tạp nếu không sử dụng biến tần. Tuy nhiên, việc lắp máy biến tần cho các hệ thống này thì chưa được phổ biến nhiều, do đó hiệu suất làm việc của hệ thống chưa thực sự hiệu quả.  

Những nhược điểm của hệ thống cẩu trục, cổng trục truyền thống:

Đối với cẩu trục không được lắp đặt biến tần, khi motor nâng hạ được cấp nguồn trực tiếp từ lưới điện 3pha/380VAC sẽ đồng thời mang theo tải trung bình khoảng 3 tấn. Với quán tính mở điện trực tiếp như vậy cần trục và thân trục sẻ bị ảnh hưởng rất nhiều và đặt biệt tác động lên phần móng của thân trục, từ đó gây nguy hiểm cho công nhân vận hành, làm giảm tuổi thọ phần cơ khí của thân trục, cần trục.

Ngoài ra, một nhược điểm khác là năng lượng điện tiêu hao nhiều hơn do dòng điện khi khởi động cao hơn dòng điện làm việc định mức. Nghiêm trọng hơn là gây sụt áp lưới khi khởi động, ảnh hưởng đến chất lượng mạng điện toàn hệ thống.

Lợi ích khi dùng máy biến tần cho hệ thống cẩu trục, cổng trục:

+ Sử dụng máy biến tần cho cẩu trục giúp dòng điện khởi động của motor giảm xuống và bằng dòng điện làm việc định mức nên ít ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh.

+ Giúp cho motor nâng hạ chạy rất êm và không làm cẩu trục bị giậc mỗi khi nhất hàng và dừng. Thực hiện được điều này là do biến tần cho phép Motor tăng/ giảm tốc tuyến tính theo tần số.

+ Tiết kiệm tối đa năng lượng điện tiêu hao trong quá trình làm việc, đồng thời giảm chi phí bảo trì bảo dưỡng cho đơn vị sản xuất.

+ Quá trình khởi động và dừng tải diễn ra êm ái, làm giảm tiếng ồn và tăng tuổi thọ của motor.

+ Đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống khi làm việc vì máy biến tần sẽ báo lỗi qúa tải hoặc sụt áp trên đường dây.

+ Điều khiển cơ cấu nâng hạ với 5 cấp tốc độ: 12Hz, 20Hz, 30Hz, 40Hz, 50Hz (tùy chỉnh theo nhu cầu công việc)

 

Như vậy, để tăng hiệu suất làm việc cho hệ thống cẩu trục trong xây dựng, sản xuất các bạn nên sử dụng máy biến tần vì những chức năng đặc trưng của nó. Và hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu những loại máy biến tần chính hãng, chất lượng. Mọi chi tiết xin liên hệ qua Hotline: 0274.3710206/ 711071/ 3727695 hoặc Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

>>>Xem thêm: Những thay đổi tích cực khi lắp máy biến tần cho máy đùn nhựa.