Các loại biến tần có thể được sử dụng trong máy điều hòa.

Sử dụng các loại biến tần cho máy điều hòa là cách để vận hành máy với công suất điện phù hợp với nhu cầu của người dùng, đồng thời giúp tiết kiệm tối đa năng lượng.

Có 2 họ biến tần được sử dụng phổ biến hiện nay, mời các bạn cùng Điện cơ Quan Hiền tìm hiểu những thông tin về 2 loại này qua bài viết sau đây.

2 loại biến tần được sử dụng hiện nay

Hiện tại có hai họ biến tần bao gồm:

Biến tần gián tiếp: Điện lưới xoay chiều được chuyển thành điện một chiều qua phần chỉnh lưu của máy biến tần thành dòng một chiều sau đó điện một chiều này lại được chuyển thành điện xoay chiều để cấp cho tải qua nghịch lưu.

Biến tần trực tiếp: Điện lưới xoay chiều được trực tiếp biến đổi thành điện xoay chiều với một tần số khác để cấp cho tải mà không cần qua khâu trung gian là điện một chiều.

Các loại biến tần gián tiếp

Các loại biến tần gián tiếp gồm các loại sau:

Biến tần gián tiếp nguồn áp (VSI)                  

– Biến tần nguồn áp điều chế độ rộng xung (VS-PWM-I): Điện áp trên thanh cái một chiều là không đổi, điện áp xoay chiều đầu ra được thay đổi bằng cách thay đổi thời gian đóng/ cắt các khóa chuyển mạch ở bộ phận nghịch lưu.

– Biến tần nguồn áp điều chế biên độ (CS-PWM-I): Thời gian đóng/cắt của các khóa chuyển mạch của bộ nghịch lưu là không đổi, điện áp xoay chiều đầu ra được thay đổi bằng cách thay đổi điện áp trên thanh cái một chiều bằng việc thay đổi thời gian đóng/cắt của các khóa chuyển mạch trong bộ phận chỉnh lưu.

Biến tần gián tiếp nguồn dòng (CSI)

Các khóa bán dẫn trong bộ phận nghịch lưu được nối với một nguồn dòng. Nguồn dòng này được thực hiện qua mạch vòng điều khiển dòng và các cuộn cảm mắc nối tiếp với thanh cái điện áp một chiều. Vì dòng cấp cho tải là không đổi nên điện áp đầu ra của biến tần cũng không phụ thuộc vào biến tần mà phụ thuộc vào tải.

Các loại biến tần trực tiếp

Các loại biến tần trực tiếp gồm hai loại sau:

– Biến tần Cyclo: Dùng các bộ chuyển mạch hai chiều được làm từ các thyristor điều khiển đóng/mở theo góc pha và hoán đổi giữa các pha của nguồn để tạo ra điện áp xoay chiều tần số thấp và cấp cho mỗi pha của tải.

– Biến tần ma trận: Dùng các chuyển mạch hai chiều tần số đóng/cắt cao bằng nghịch lưu IGBT để tạo nên ma trận chuyển mạch giữa ba pha vào của nguồn vào ba pha ra cấp cho tải. Tần số và điện áp ra cấp cho tải được điều khiển qua trạng thái đóng/cắt của các khóa chuyển mạch trong ma trận chuyển mạch.

Trên đây là các loại biến tần được sử dụng cho máy điều hòa, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được cung cấp những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý.

 

Các bạn có thể liên hệ qua Hotline: 0274.3710206  / 3711071/ 3727695 hoặc Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

>>>Xem thêm: Các ứng dụng của máy biến tần trong cuộc sống hàng ngày (phần 2)