Các ứng dụng của máy biến tần trong cuộc sống hàng ngày (phần 2)

Tiếp theo những ứng dụng đã được nêu ở bài viết trước, sau đây là một số các ứng dụng khác của máy biến tần mà bạn nên chú ý khi sử dụng các thiết bị này trong đời sống.

Điện cơ Quan Hiền xin chia sẻ những thông tin quan trọng về các ứng dụng này trong bài viết sau đây.

Ứng dụng của máy biến tần trong hoạt động của máy cán kéo:

Trong khi sản xuất thép các máy cán thông thường sử dung động cơ xoay chiều, máy cán thuận nghịch dùng động cơ một chiều, việc điều khiển chính xác tốc độ động cơ theo yêu cầu là đòi hỏi cần thiết. Máy kéo dây truyền thống thường không điều chỉnh tốc độ theo lực căng, dẫn đến sản phẩm có thể không đảm bảo chất lương khi lực kéo bị thay đổi. Do đó bằng việc sử dụng biến tần điều khiển động cơ các máy cán kéo sẽ đáp ứng đầy đủ và chính xác yêu cầu truyền động của công nghệ sản xuất.

 

Máy ép phun hoạt động nhờ ứng dụng của máy biến tần

Đối với các máy ép phun truyền thống sử dụng các bơm thủy lực cố định công suất thường tính ở điều kiện tải tối đa, van điều chỉnh được sử dụng để thay đổi lưu lượng và áp suất tiêu thụ, một tỉ lệ lớn năng lượng bị tiêu hao qua van dưới dạng áp suất chênh lệch bởi dòng tràn từ đó dẫn đến năng lương tiêu hao vô ích rất lớn.

Ứng dụng của máy biến tần trong hệ thống máy phun ép sẽ giúp điều chỉnh tự động tốc độ của động cơ bơm dầu theo yêu cầu tải thực tế (áp suất và lưu lượng) phù hợp với từng giai đoạn, như vậy năng lượng tiêu thụ sẽ đạt mức thấp nhất.  

Máy cuốn/nhả - một trong những ứng dụng của máy biến tần

Yêu cầu lớn nhất với các loai máy cuốn/nhả là phải ổn định sức căng nhằm đảm bảo việc cuốn/nhả đều đặn. Bằng cách sử dung biến tần sẽ đảm bảo việc đồng tốc độ 2 động cơ cuộn - nhả, ổn định sức căng giữa 2 đầu. Vì thế, chủ động được trong việc điều chỉnh tốc độ khi cần sử dụng các chế độ cuốn nhả khi có thay đổi kích thước vật liệu, yêu cầu sức căng. 

Hệ thống HVAC cũng là ứng dụng của máy biến tần.

Hệ thống điều nhiệt và thông gió  cũng là một trong các ứng dụng của máy biến tần, hệ thống này nhìn chung bao gồm các động cơ cho bơm tuần hoàn, máy nén, quạt. Các động cơ này đều yêu cầu điều khiển lưu lượng phù hợp, vì thế việc sử dụng biến tần điều khiển động cơ cho phép điều khiển áp lực, lưu lượng theo nhu cầu cần thiết, khởi động mềm, tối ưu hóa hoạt động của động cơ, tiết kiệm điện năng lượng ...từ đó thỏa mãn yêu cầu điều nhiệt và thông gió.

Biến tần được dùng thay thế cho các cơ cấu điều khiển vô cấp truyền thống trong máy công tác:

Trong các hệ thống máy móc cũ thường điều khiển vô cấp bằng các cơ cấu, ly hợp cơ khí hoặc ly hợp điện từ. Điều này dẫn đến lãng phí năng lượng, khởi động và thay đổi tốc độ không êm, không có các chức năng bảo vệ motor, bảo vệ mất pha, không cải thiện được hệ số công suất của motor, không tích hợp các chức năng nâng cao, hiệu suất hệ thống giảm bởi thêm có bộ điều khiển…

Vì vậy, sử dụng biến tần và động cơ không đồng bộ 3 pha là giải pháp giúp tiết kiệm được một lượng điện năng lớn, cải thiện hệ số công suất của motor, có khả năng tăng tốc động cơ lên rất cao, tích hợp nhiều chế độ điều khiển, có chức năng hãm, bảo vệ motor với việc phát hiện lỗi như: Quá áp, thấp áp, mất pha, quá tải, quá dòng, chạm đất…Nâng cao truyền thông, tự động hóa.

 Cải thiện khả năng điều khiển của các hộp số - ứng dụng của máy biến tần

Phần lớn máy công cụ, công tác đều sử dụng hộp số để điều khiển có cấp tốc độ các thiết bị. Trong nhiều trường hợp, do yêu cầu công nghệ, sự thay đổi của vật liệu đầu vào hay yêu cầu của sản phẩm đầu ra cần tốc độ chính xác nhưng không nằm trong cấp tốc độ đã thiết kế thì việc này không đáp ứng được. Để giải quyết vấn đề này bạn nên sử dụng biến tần điều khiển động cơ để mở rộng tốc độ máy. Cách này có các ưu điểm là điều khiển đơn giản, đáp ứng mọi đòi hỏi công nghệ về tốc độ, chi phí không cao.

 

Như vậy ứng dụng của máy biến tần rất rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống cũng như trong các hoạt động sản xuất. Các bạn có thể liên hệ với Điện cơ Quan Hiền để được cung cấp những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý. 

>>>Xem thêm: Các ứng dụng của máy biến tần trong cuộc sống hàng ngày (phần 1)