Tác dụng của máy biến tần và những điều cần chú ý khi sử dụng.

Nhiều người tiêu dùng vẫn không biếthết các tác dụng của máy biến tần, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sử dụng loại máy này.

Vậy các tác dụng đó của máy biến tần là gì? Cùng điện cơ Quan Hiền tìm hiểu qua những thông tin sau đây:

Máy biến tần là thiết bị như thế nào?

Máy biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số của dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ , thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Ngoài ra, nó thường sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay rotor.

Các tác dụng của máy biến tần bạn nên biết:

Bảo vệ động cơ khỏi bị mài mòn cơ khí.

Khi khởi động động cơ trực tiếp từ lưới điện, vấn đề về hao mòn cơ khí là không thể kiểm soát. Thông qua biến tần sẽ giúp khởi động êm động hơn, dù cho quá trình khởi động - ngắt động cơ diễn ra liên tục, hạn chế tối đa hiện tượng hao mòn cơ khí.

Tiết kiệm điện và bảo vệ các thiết bị điện trong cùng hệ thống.

Một trong các tác dụng của máy biến tần là giúp khởi động êm,  làm cho dòng khởi động thấp hơn dòng định mức, tiết kiệm lượng điện ở thời điểm này vì khi khởi động trực tiếp, dòng khởi động lớn gấp nhiều lần so với dòng định mức, làm cho lượng điện tiêu thụ tăng vọt. Đồng thời, sử dụng máy tần không gây sụt áp (thậm chí gây hư hỏng) cho các thiết bị điện khác trong cùng hệ thống. Hơn nữa, đối với tải bơm, quạt, máy nén khí…hoặc những chi tiết khác cần điều khiển lưu lượng/áp suất, biến tần sẽ giúp ngừng động cơ ở chế độ không tải, như vậy có thể tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

Máy biến tần giúp đáp ứng các yêu cầu công nghệ.

Đối với các hoạt động cần đồng bộ tốc độ, như ngành giấy, dệt, bao bì nhựa, in, thép,…hoặc ứng dụng cần điều khiển lưu lượng hoặc áp suất, như ngành nước, khí nén…hoặc ứng dụng như cẩu trục, thang máy…thì việc sử dụng biến tần là điều vô cùng cần thiết, đáp ứng được các yêu cầu về công nghệ, đồng thời cải thiện năng suất.

Tăng năng suất sản xuất khi dùng máy biến tần

Đối với nhiều hoạt động như trong ngành dệt, nhuộm, nhựa…việc sử dụng biến tần sẽ làm năng suất tăng lên đáng kể so với khi sử dụng nguồn trực tiếp. Ngoài ra, tác dụng của máy biến tần còn bao gồm việc giúp loại bỏ được một số phụ kiện cồng kềnh, kém hiệu quả như puli, motor rùa (motor phụ)…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy biến tần

+ Tùy theo ứng dụng mà người dùng chọn bộ biến tần cho phù hợp, bằng cách đó bạn sẽ  phải chi trả một chi phí thấp mà vẫn đảm bảo độ tin cậy làm việc.

+ Bên trong bộ biến tần là các linh kiện điện tử bán dẫn nên rất nhạy cảm với điều kiện của môi trường, mà Việt Nam có khí hậu nóng ẩm nên khi chọn máy bạn phải chắc chắn rằng thiết bị của mình đã được nhiệt đới hoá, phù hợp với môi trường khí hậu Việt Nam.

+ Bạn phải đảm bảo điều kiện môi trường lắp đặt như nhiệt độ, độ ẩm, vị trí. Các máy biến tần không thể làm việc ở ngoài trời, do vậy chúng cần được lắp đặt trong tủ có không gian rộng và  thông gió tốt.

+ Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, nếu bạn không hiểu hoặc không chắc chắn thì tuyệt đối không tự ý mắc nối hoặc thay đổi các tham số thiết đặt.

+ Nhờ các chuyên gia kỹ thuật của đơn vị cung cấp biến tần cho bạn hướng dẫn lắp đặt, cài đặt để có được chế độ vận hành tối ưu.

+ Khi biến tần báo lỗi hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu và tìm nguyên nhân gây lỗi, lưu ý chỉ khi nào khắc phục được lỗi mới khởi động lại.

 

Trên đây là những tác dụng của máy biến tần cũng như các điều cần lưu ý, các bạn hãy ghi chú lại những vấn đề này để việc sử dụng máy biến tần được hiệu quả, nhanh chóng và an toàn hơn. Hãy liên hệ với Điện cơ Quan Hiền để được cung cấp những dản phẩm chính hãng với giá cả hợp lý nhất.

>>>Xem thêm: Máy biến tần 3 pha hoạt động theo nguyên lý như thế nào?